Phòng giáo dục Ba Vì

Thêm cơ hội cho sinh viên Việt Nam học tập tại Nhật Bản

GD&TĐ - Sáng nay (6/5), tại Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký công hàm trao đổi liên quan đến Dự án Học bổng phát triển nguồn nhân lực.
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ ký công hàm dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh

Theo công hàm hai bên ký kết, Chính phủ Nhật Bản sẽ viện trợ không hoàn lại 390 triệu Yên nhằm mục đích góp phần thực hiện Dự án Học bổng phát triển nguồn nhân lực.

Khoản viện trợ này sẽ tạo thêm cơ hội cho sinh viên Việt Nam sang học tại các cơ sở giáo dục đại học của Nhật Bản; từ đó góp phần đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước

Theo các nguồn thông tin phía Nhật Bản, tổng số lưu học sinh Việt Nam năm 2015 là 38.882 người, gồm cả du học tự túc, học tiếng và học bổng Chính phủ hai nước.

Bộ GD&ĐT Việt Nam khuyến khích du học Nhật Bản bằng việc tăng chỉ tiêu đào tạo tại Nhật Bản. Bộ GD&ĐT đã tích cực đàm phán, ký kết các thỏa thuận với các cơ sở đào tạo của Nhật Bản để miễn giảm học phí, hỗ trợ một số điều kiện khác nhằm thu hút lưu học sinh đi học tại Nhật Bản.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã ký kết với 17 trường đại học Nhật Bản về việc hỗ trợ và miễn hoặc giảm học phí 50% đối với các ứng viên được nhận học bổng của Chính phủ Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đều tích cực triển khai các chương trình học bổng dưới đây để thực hiện kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đào tạo 1.000 tiến sỹ tại Nhật Bản đến năm 2020.

img3823 zmsj
Sau khi công hàm được ký kết, khoản viện trợ 390 triệu Yên

Riêng chương trình học bổng của Bộ Giáo dục, Văn hoá, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT), theo thông tin của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, tổng số lưu học sinh đi học theo học bổng Chính phủ Nhật Bản (học bổng MEXT) do Bộ GD&ĐT và các cơ sở giáo dục đào tạo Nhật Bản tiến cử từ năm 2005 đến năm 2015 là 6.155 người; trong đó số ứng viên dự tuyển qua Bộ GD&ĐT và trúng tuyển có 893 người.

Với Chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực (JDS), từ năm 2000 đến nay, Việt Nam đã cử 454 người đi học thạc sỹ tại Nhật Bản. Số lượng đã hoàn thành về nước là 394, số lượng đang học là 60 người. Tháng 8/2016 dự kiến sẽ cử đi học 30 người.

Tổng số học bổng dài hạn của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam hàng năm thông qua Bộ GD&ĐT khoảng 110 suất.

Thông tin từ Bộ GD&ĐT, về học bổng Chính phủ Việt Nam, từ năm 2001 đến tháng 4/2016, Bộ GD&ĐT đã cử 454 lưu học sinh (267 tiến sĩ, 135 thạc sĩ, 29 đại học và 23 thực tập sinh) đi học tại Nhật Bản theo Đề án 322/356, Đề án Xử lý nợ với Liên bang Nga (bao gồm cả chương trình phối hợp), Đề án Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Đề án 599 và Đề án 911. Hiện tại, số lưu học sinh đang học tại Nhật Bản là 133 người (gồm 113 tiến sĩ, 18 thạc sĩ và 2 đại học).

Trong quý I/2016, Bộ GD&ĐT đã hoàn thành tuyển sinh được 10 ứng viên học đại học ngành Năng lượng nguyên tử tại Nhật Bản, dự kiến sẽ học tiếng Nhật 7 tháng tại Việt Nam và đi học tại Nhật Bản từ tháng 4/2017. Năm 2016, Bộ GD&ĐT dự kiến tuyển 130 giảng viên đi học tiến sĩ tại Nhật Bản theo Đề án 911.